Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2012

RCCB-ELCB là gì?


Mình xin giải thích với mọi người về ECLB và RCCB như sau :
- ELCB là từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker (Tức là CB cắt dòng rò)
- RCCB hay là RCB là từ viết tắt của Residual Current Circuit Breaker (Tức là “như trên cắt dòng rò”)
Sực khác nhau giữa ELCB và RCCB về cơ bản là:
1. Nguyên tắc bảo vệ của RCCB là dựa trên việc so sánh dòng điện đi và về trên dây dẫn. Nếu dòng đi và dòng về bằng nhau, tức là không có bị rò rỉ. Nếu có sự chênh lệch thì có nghĩa là đã có rò rỉ xuất hiện trong hệ thống (có thể là do bạn chạm tay vào một máy bơm nước bị chạm…). Thì RCCB sẽ cắt mạch này ra khỏi mạng điện bảo vệ con người và thiết bị.
2. ELCB là thế hệ trước đó của RCCB. Nguyên tắc làm việc của ELCB là dựa trên điện áp. Và việc ứng dụng của ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở chỗ là (ngoài dây cấp điện ra, còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Hai dây này, 1 sẽ được nối với dây tiếp địa (vậy là trong hệ thống điện 1 pha mình phải đi 3 dây), dây còn lại sẽ được nối với cọc tiếp địa chung của hệ thống). Khi máy bơm bị chạm vỏ, từ chỗ chạm vỏ đó sẽ hình thành một điện áp. Sự cố càng lớn khi điện áp càng lớn. ELCB sẽ phát hiện điện áp này và ngắt mạch trước khi hình thành 1 sự cố lớn hơn. ELCB sau này được cải tiến và biết đến với cái tên RCCB (làm việc dựa trên nguyên tắc so sánh dòng điện). Thông thường các nhà sản xuất ngày nay thường dùng RCCB và ELCB cho một loại thiết bị với cùng công dụng và nguyên tắc làm việc.
3. Thông thường, cả 2 thiết bị này ko có chức năng bảo vệ chống ngắn mạch. Nhưng có lẽ vì mục đích thương mai nên nhà sản xuất cũng chế tạo cả loại có thể chống ngắn mạch. ELCB trong công nghiệp thường được dùng là loại 3 pha. Lắp tại đầu vào của các tủ điện, ta có thể hiệu chỉnh được khả năng cắt dòng rò trên ELCB. Còn đối với RCCB, đối với gia đình, cũng được chế tạo với khả năng cắt ngắn mạch